Saturday, 13 July 2024 - 12:53 pm
GDN-corporate-980x120
banner SENTRYSAFE
Ads_980_120
Saturday, 13 July 2024 - 12:53 pm
GDN-corporate-980x120
banner SENTRYSAFE
Ads_980_120

“LiveIn” เร่งขยายตลาดในไทย ตลาดสำคัญแห่งที่สองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

LiveIn ผู้นำในกลุ่มธุรกิจให้เช่าที่พักอาศัยระยะยาวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจ มุ่งเจาะตลาดในประเทศไทย ด้วยการขยายบริการให้เช่าที่พักอาศัยในหัวเมืองต่าง ๆ อาทิ กรุงเทพมหานคร พัทยา และนนทบุรี ครอบคลุมที่พักอาศัยกว่า 100 แห่งภายในระยะเวลา 14 เดือน ย้ำความตั้งใจของ LiveIn ในการพัฒนาพอร์ตฟอลิโอที่พักให้ครบครัน ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จากรายงาน DDproperty Thailand Property Market Report ประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2023 พบว่าแนวโน้มความต้องการเช่าที่พักอาศัยในประเทศไทยขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 118 นับตั้งแต่ช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 เป็นต้นมา โดยในพื้นที่ตามเขตรถไฟฟ้าหรือย่านธุรกิจนั้นมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยที่ร้อยละ 5-8 ในทุกไตรมาส แนวโน้มความต้องการเช่าที่พักอาศัยที่ขยายตัวสูงขึ้นทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับความสามารถในการจับจ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางทิศทางการปรับตัวสูงขึ้นของราคาที่พักอาศัย อัตราการให้สินเชื่อที่จำกัด ค่าเช่าที่สูงขึ้น อีกทั้งนโยบายดอกเบี้ยกู้ยืมที่ร้อยละ 3  และ ร้อยละ 0.25 ตามลำดับ

คุณกัว เวิน ไค (Keek Wen Khai)

คุณกัว เวิน ไค (Keek Wen Khai) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ LiveIn ยกเรื่องปัญหาความหนาแน่นของประชากรที่อาศัยในกรุงเทพฯ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนถึงความต้องการที่พักอาศัยในราคาจับต้องได้ ตามที่เว็บไซต์ Statistica รายงานว่า ในปี 2023 จำนวนประชากรที่อาศัยในกรุงเทพฯ มีมากถึง 11 ล้านคน ชี้ให้เห็นถึงการขยายตัวของเมืองที่ร้อยละ 1.56 จากปี 2022 นอกจากนี้กรุงเทพฯ ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติ และที่ตั้งของโรงเรียนนานาชาติชั้นนำกว่า 10 แห่ง มีประชากรอาศัยกระจุกตัวในเขตเมืองกว่า 10.6 ล้านคน “ค่าเช่าที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ อ้างอิงตัวเลขในเดือนธันวาคม ปี 2022 สูงกว่าที่พักในเขตนอกเมืองถึง 2 เท่า นั่นหมายความถึงภาระที่คนรุ่นใหม่ต้องแบกรับ ด้วยการใช้ร้อยละ 50-80 ของรายได้ไปกับค่าเช่าที่พักเพียงอย่างเดียว  ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ง่าย ๆ ดังนั้นการหาที่พักที่มาพร้อมกับค่าเช่าที่เหมาะสมนับเป็นงานยากสำหรับนักเรียน นักศึกษา หรือกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน”  LiveIn จึงก้าวเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาความสามารถในการจ่ายค่าเช่าที่พัก ด้วยการนำเสนอบริการเช่าที่พักอาศัยในระยะยาว ในกรอบราคา 4,500 บาท ถึง 6,000 บาท /เดือน ซึ่งเทียบเท่ากับเพียง 30% ของรายรับของกลุ่มนักศึกษาจบใหม่

ประเทศไทยและประเทศมาเลเซียประสบปัญหาที่คล้ายคลึงกัน ที่พักอาศัยหลายแห่งถูกปล่อยว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ เป็นจำนวนกว่า 12,000 อาคาร หรือ 1.45 ล้าน ยูนิต คุณไคเสริมว่า “การปล่อยให้ที่พักเหล่านี้รกร้างนับไม่เป็นผลดีต่อเจ้าของ หรือ ว่าทีผู้ให้เช่า ในทางกลับกันเราเชื่อว่าการเข้าพัฒนาตลาดธุรกิจการให้เช่าที่พักระยะยาวของ LiveIn นั้นตอบโจทย์และเข้าแก้ปัญหาที่พักอาศัยที่ทั้งผู้เช่า และผู้ให้เช่าเผชิญ”

LiveIn คือ พร๊อพเทค (Proptech) ที่นำเสนอการบริหารจัดการที่พักอาศัยผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลให้กับเจ้าของที่พัก ซึ่งครอบคลุมถึงคำแนะนำในการปรับปรุงตกแต่งที่พักอาศัย กลไกการตั้งราคากลาง การจัดการที่พักอาศัยแบบองค์รวม รวมถึงบริการการเก็บค่าเช่า “คนมักเข้าใจผิดว่าการบริหารจัดการที่พักนั้นมักต้องลงทุนราคาแพงและเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน ทำให้เจ้าของที่พักทั้งหลายละเลยความสำคัญของการดูแลจัดการ ส่งผลให้ที่พักไม่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ ในระยะยาวทำให้ที่พักเหล่านั้นมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย และไม่มีผู้เช่า” คุณไคย้ำ “ด้วยบริการการจัดการของ LiveIn สามารถกำหนดตารางการจัดการดูแลได้อย่างสม่ำเสมอ ช่วยยกระดับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยและทำให้มีอัตราผู้เข้าพักสูงขึ้นจากร้อยละ10-30 เป็นร้อยละ 80-90 ในระยะเวลา 2-4 เดือน ด้วยอัตราการหยุดใช้บริการ (Churn Rate) ที่ต่ำเพียงร้อยละ 1” 

จากสถิติรายงานโดย DDProperty ในปี 2024 ตลาดธุรกิจเช่าที่พักอาศัยในประเทศไทยจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง คุณไคมองเห็นโอกาสเชิงบวกในการลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย “ธุรกิจให้เช่าที่พักอาศัยระยะยาวยังคงเป็นการลงทุนที่น่าจับตามองสำหรับเจ้าของที่พักอาศัยและผู้ให้เช่า นอกจากนี้ธุรกิจนี้มีแนวโน้มที่ชัดเจนว่าสามารถสร้างรายได้ และเม็ดเงินที่น่าดึงดูดใจได้ในอนาคต”

สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ Kuala Lumpur ประเทศมาเลเซีย LiveIn ได้เข้าควบรวมกิจการของ KT Management ผู้นำกลุ่มธุรกิจหอพักสำหรับนักเรียน นักศึกษา ในเขตภาคเหนือของมาเลเซีย นอกจากนี้ยังได้รับเงินลงทุนสนับสนุนจาก กลุ่มนักลงทุนหลักของบริษัท อย่าง Jungle Ventures, Wavemaker Partners และ ผู้ลงทุนรายใหม่อย่าง KK และ Incubate Fund

spot_imgspot_img
spot_imgspot_img